TẠI SAO PHẢI CẦN TẦM SOÁT SỚM CẬN THỊ HỌC ĐƯỜNG?

Cận thị học đường là một vấn đề sức khỏe cộng đồng ngày càng phổ biến trong độ tuổi thiếu nhi và thiếu nhiên, qua các chương trình tầm soát cận thị học đường, theo số liệu thống kê có tới 60% các em mắc tật khúc xạ, điều này ảnh hưởng đến thị lực và chất lượng cuộc sống của các em.

Việc tầm soát cận thị học đường 6 tháng /lần là vô cùng quan trọng vì những lý do sau:

1. Phát hiện sớm tình trạng cận thị

Tầm soát sớm giúp phát hiện sớm tình trạng cận thị ở học sinh, ngay cả khi thị lực của các em vẫn còn bình thường. Điều này giúp bác sĩ có thể đưa ra phương pháp điều trị phù hợp để dự phòng cận hoặc ngăn chặn sự tiến triển của cận thị gây ra cận thị nặng (trên 6 độ).

2. Ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm

Cận thị nặng có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như thoái hóa điểm vàng, bong võng mạc, đục thủy tinh thể, thậm chí là mù lòa. Tầm soát sớm giúp phát hiện sớm cận thị và điều trị kịp thời, hạn chế nguy cơ xảy ra các biến chứng nguy hiểm.

3. Giúp học sinh học tập tốt hơn

Cận thị ảnh hưởng đến khả năng nhìn xa của học sinh, khiến các em gặp khó khăn trong việc học tập, đặc biệt là khi đọc sách, viết bài hoặc nhìn bảng. Tầm soát sớm và điều trị kịp thời giúp cải thiện thị lực của học sinh, từ đó giúp các em học tập tốt hơn.

4. Nâng cao chất lượng cuộc sống

Cận thị ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của học sinh, khiến các em gặp khó khăn trong các hoạt động vui chơi giải trí, thể thao và giao tiếp xã hội. Tầm soát sớm và điều trị kịp thời giúp cải thiện thị lực và nâng cao chất lượng cuộc sống của học sinh.

5. Giảm gánh nặng kinh tế cho gia đình

Điều trị cận thị có thể tốn kém nhiều chi phí, đặc biệt là khi cận thị nặng. Tầm soát sớm giúp phát hiện sớm và điều trị kịp thời cận thị, từ đó giảm gánh nặng kinh tế cho gia đình.

Cách thức tầm soát sớm cận thị học đường

Tầm soát sớm cận thị học đường có thể được thực hiện bằng cách:

  • Khám mắt định kỳ cho học sinh 6 tháng/lâng
  • Sử dụng các bài test thị lực đơn giản
  • Sử dụng các thiết bị chuyên dụng như máy đo khúc xạ để đo độ cận thị

Ba nên đưa con đi khám mắt định kỳ ít nhất mỗi 06 tháng / lần để tầm soát sớm cận thị. Khi phát hiện con có dấu hiệu cận thị, ba mẹ nên đưa con đến các trung tâm mắt uy tín để gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời. Không nên tự ý mang, cắt kính tránh trường hợp sai độ kính ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mắt.

_______

Trung tâm Mắt Tinh Anh Phương Châu là sự kết hợp giữa Trung tâm Mắt Tinh Anh Tp.HCM và BVQT Phương Châu, mang tâm huyết lớn lao trong việc khám, điều trị cũng như chăm sóc sức khỏe mắt kỹ thuật cao cho người dân Đồng bằng sông Cửu Long.

* Địa chỉ: Số 300 Nguyễn Văn Cừ (nối dài), An Khánh, Ninh Kiều, Cần Thơ

* Tổng đài miễn phí: 1800 7288 (nhấn phím 2)

* Hành chính: Thứ 2 đến Thứ 7, 7h00 - 16h30

* Ngoài giờ: Thứ 4 và Thứ 6, 16h30 - 19h00

 

 

 

Wildcard SSL