CẬN THỊ NẶNG VÀ NGUY CƠ BONG VÕNG MẠC?

Cận thị là tật khúc xạ phổ biến, ảnh hưởng đến khả năng nhìn xa của mắt. Khi bị cận thị, hình ảnh sẽ được hội tụ trước võng mạc thay vì trên võng mạc, dẫn đến nhìn xa mờ nhạt. Cận thị nếu không được theo dõi điều trị và kiểm soát thích hợp hoàn toàn có nguy cơ tiến triển thành cận thị nặng (trên 6 độ).

Bong võng mạc là tình trạng lớp võng mạc, phần nhạy cảm ánh sáng ở đáy mắt, bị bong ra khỏi lớp mô đệm phía sau. Đây là một biến chứng nguy hiểm của cận thị, có thể dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn nếu không được điều trị kịp thời.

Nguy cơ bong võng mạc ở người cận thị nặng cao hơn so với người bình thường. Lý do là vì ở người cận thị, nhãn cầu thường dài hơn, dẫn đến võng mạc bị kéo căng và mỏng đi. Theo thời gian, võng mạc có thể bị rách hoặc bong ra do các tác động như va đập mạnh, chấn thương, hoặc thay đổi áp lực đột ngột trong mắt.

Để hạn chế tăng độ cận tiến triển thành cận thị nặng cần tuân thủ:\

- Đi khám mắt định kỳ: Khám mắt định kỳ ít nhất 06 tháng/lần nhằm kịp thời phát hiện sớm các bất thường và có các can thiệp phù hợp tránh các biến chứng nặng do cận thị gây ra.

- Kiểm soát tốt tiến triển cận thị tránh tăng độ cận mất kiểm soát, dẫn đến tình trạng cận thị nặng và làm gia tăng nguy cơ mắc các biến chứng nặng.

- Có chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý: Bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất cho mắt, hạn chế thức khuya, stress, v.v.

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức:

- Nheo mắt, mỏi mắt. Nhìn thấy những đốm sáng hoặc vệt đen trôi nổi trước mắt

- Mờ mắt đột ngột

- Nhìn thấy rèm che hoặc màn che trong tầm nhìn

- Đau nhức mắt dữ dội

Cận thị là một tật khúc xạ phổ biến, nhưng nếu không được điều trị và theo dõi đúng cách, có thể dẫn đến tình trạng cận thị nặng tăng nguy cơ  biến chứng  nguy hiểm như bong võng mạc. Do vậy, việc đi khám mắt định kỳ và tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ là vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe mắt và tầm nhìn của bạn.

______________

Trung tâm Mắt Tinh Anh Phương Châu là sự kết hợp giữa Trung tâm Mắt Tinh Anh Tp.HCM và BVQT Phương Châu, mang tâm huyết lớn lao trong việc khám, điều trị cũng như chăm sóc sức khỏe mắt kỹ thuật cao cho người dân Đồng bằng sông Cửu Long.

* Địa chỉ: Số 300 Nguyễn Văn Cừ (nối dài), An Khánh, Ninh Kiều, Cần Thơ

* Tổng đài miễn phí: 1800 7288 (nhấn phím 2)

* Hành chính: Thứ 2 đến Thứ 7, 7h00 - 16h30

* Ngoài giờ: Thứ 4 và Thứ 6, 16h30 - 19h00

 

Wildcard SSL